Sử dụng phân tích kỹ thuật như thế nào cho hiệu quả?

 • 02/05/2021
 • 1769

Phân tích kỹ thuật (PTKT) hiện là phương pháp phân tích nhu cầu mua bán, đầu tư cổ phiếu, nó đã trở nên quen thuộc đối với các nhà đầu tư chứng khoán hang tram năm nay. Việc ứng dụng PTKT trong đầu tư trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam được đánh giá là có mạng lại lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư (NĐT).

Tuy nhiên, để dự báo giá cổ phiếu thì chúng ta phải sử dụng các chỉ báo PTKT, nhưng sử dụng nó như thế nào để phát huy hiệu quả? Đây luôn là câu hỏi được các NĐT quan tâm và luôn đi tìm lời giải đáp.

NGUYÊN LÝ

Có nhiều khái niệm về PTKT như: “PTKT là việc nghiên cứu hành vi mua hay bán của thị trường chủ yếu bằng việc sử dụng đồ thị nhằm mục đích dự báo xu hướng giá trong tương lai” theo Edwards và Magee (2001) cho rằng: “PTKT là khoa học về sự ghi nhớ các dạng đồ thị, lịch sử giao dịch thực tế (sự thay đổi giá, khối lượng giao dịch,…) của một chứng khoán cụ thể hoặc là chỉ số trung bình để từ bức tranh quá khứ đó có thể dự báo xu hướng tương lai” và “Phương pháp PTKT về cơ bản là một sự phản ánh quan điểm cho rằng giá dịch chuyển trong xu hướng, xu hướng này được xác định do sự thay đổi trong thái độ của NĐT đối với một loạt các yếu tố kinh tế, tiền tệ, chính trị và tâm lý.

Tựu chung lại PTKT dựa trên 3 giả định chính:

 • Giá phản ảnh tất cả hành động thị trường
 • Giá biến động theo xu hướng
 • Lịch sử lặp lại chính nó

PTKT là việc nghiên cứu hành vi mua hay bán của thị trường

PTKT là việc nghiên cứu hành vi mua hay bán của thị trường

ÁP DỤNG

Hiện nay có rất nhiều chỉ báo trong PTKT:

 • Chỉ báo đường trung bình MA
 • Chỉ báo hội tụ phân kỳ của đường trung bình MACD
 • Chỉ báo sức mạnh tương đối RSI
 • Chỉ báo Ichimoku
 • Chỉ báo Bollinger Bands (BB)
 •  …

Vậy tính hiệu quả của các chỉ báo có thực sự giống nhau hay không?

Hiệu quả đầu tư là những kết quả của NĐT có được sau khi trừ chi phí để có kết quả đó sau một chu kỳ đầu tư. Đối với cổ phiếu, hiệu quả đầu tư thể hiện ở thu nhập ròng NĐT thu được sau một quá trình đầu tư. Thực tế các chỉ báo PTKT khi được phổ biến trên thế giới thì đã có nhiều nhà đầu tư kiếm được hàng triệu đô trong thời gian dài và các nhà giao dịch triệu phú, tỷ phú cũng đã sử dụng phân tích kỹ thuật để có những phản ứng và hành động phù hợp với xu hướng của thị trường.

TẠI SAO CÓ NGƯỜI THÀNH, NGƯỜI BẠI KHI SỬ DỤNG PTKT

Thoạt nhìn, PTKT là một phương pháp vô cùng đơn giản, dễ tiếp thu và có thể hiện thực hóa lợi nhuận nhanh chóng – Thậm chí là trong vài ngày hoặc trong vài buổi học. Nhưng cũng chính vì lý do này, đây cũng là trường phái mà rất nhiều NĐT tham gia nhanh chóng và cũng sớm thay đổi các chỉ báo đang sử dụng của mình giữa vô vàn chỉ báo PTKT hiện nay.

Một chiến lược giao dịch hiệu quả có 3 quy trình chính:

 • Điểm vào lệnh: Đây là điểm vào khi có tín hiệu của chỉ báo với tỷ lệ thắng cao.  Tín hiệu sẽ đang tiếp tục xu hướng tăng hay tiến hiệu mua khi giá giảm ?
 • Điểm đóng lệnh: Có hai mục đích chính, một là có thể giữ cho khoản lỗ ở mức nhỏ nhất, và hai là chốt lời khi giá đi đúng dự đoán.
 • Khối lượng giao dịch: Được thiết lập dựa trên số vốn tối đa mà NĐT muốn mất nếu lệnh dừng lỗ của họ được kích hoạt. Một vị thế cũng không nên quá lớn để giảm sự ảnh hưởng cảm xúc hoặc cái tôi do áp lực của quy mô giao dịch.

Như vậy khi NĐT đã minh bạch được 3 quy trình trên thì hiệu quả trong PTKT sẽ phát huy tác dụng. Ngược lại 1 trong 3 quy trình không được thực thi đúng thì sẽ kiến cho NĐT phải chịu thất bại trong sử dụng PTKT dẫn tới việc mất niềm tin vào PTKT trong giao dịch.

Nghiên cứu biểu đồ lịch sử có thể cho phép bạn thấy được bản chất của xu hướng giá

Nghiên cứu biểu đồ lịch sử có thể cho phép bạn thấy được bản chất của xu hướng giá

NÂNG CAO TÍNH HIỆU QUẢ

Nghiên cứu biểu đồ lịch sử có thể cho phép bạn thấy được bản chất của xu hướng giá, phạm vi giá và sự biến động trên biểu đồ theo thời gian. Việc định lượng các mô hình lặp lại của hành động giá có thể giúp bạn biết cách sử dụng PTKT phản ứng để cấu trúc điểm vào lệnh và thoát lệnh cho các giao dịch lợi nhuận lớn, lợi nhuận nhỏ và thua lỗ nhỏ.

Liệu bạn có đủ thời gian và kiên nhẫn để theo dõi biểu đồ lịch sử giao dịch của cổ phiếu từ những ngày đầu để đưa ra một đánh giá khách quan về tính hiệu quả và xác suất thành công của một chỉ báo PTKT không? Hay việc thay đổi mỗi thông số trong chỉ báo PTKT sẽ kiến công việc của NĐT phải bắt đầu lại từ đầu.

Điều đó đòi hỏi chúng ta cần có một kỹ thuật Backtesting là con đường tắt để đánh giá tính hiệu quả của các tín hiệu từ đó thiết lập thông số tối ưu…

Video bàn luận Sử dụng PTKT sao cho hiệu quả?