Phân tích kỹ thuật là khoa học hay nghệ thuật

  • 10/01/2020
  • 2035

Phân tích kỹ thuật là một công cụ không thể thiếu đối với nhà đầu tư hiện đại, tính hiệu quả của nó được chứng minh hàng trăm năm qua. Bản thân nó được cấu thành thì các tính toán mang tính khoa học nhưng khi áp dụng vào thực tiễn thì đòi hỏi người charter cần có chút nghệ thuật trong đó hoặc chí ít họ cũng cần phải có kỹ thuật để phân tích.

Phân tích kỹ thuật là khoa học

Lịch sử giao dịch hàng hoá tập chung đã ra đời từ rất lâu khoảng hơn 200 năm trước, ngày đó người Nhật đã biết tổng hợp số liệu của các giao dịch thị trường gạo để tính toán, đánh giá thị trường và có thể dự đoán được tương lai của thị trường thông qua giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và giá thấp nhất. Chúng được so sánh với nhau và đồng thời so sánh với các ngày giao dịch khác để nhận diện các dấu hiệu đảo chiều tăng hoặc giảm giá, cũng có khi chỉ để biết xu thế tiếp tục hoặc do dự của cung cầu thị trường. Người Nhật gọi phương pháp sử dụng này là đồ thị Nến (candlestick), nó vẫn là một phương pháp sử dụng rất hiệu quả cho đến ngày nay, và là một công cụ không thể thiếu của các nhà giao dịch tài chính.

Đến nửa cuối thế kỷ 20, chúng ta chứng kiến sự bùng nổ các phương pháp phân tích giao dịch trên các thị trường cổ phiếu, hàng hoá, tỷ giá, CFD... Với nhiều phương pháp sử dụng lần lượt được phát minh bởi các nhà toán học, các nhà giao dịch có kinh nghiệm lâu năm, các nhà đầu tư thành công. Điều này càng chứng tỏ phân tích kỹ thuật là một công cụ hữu ích để nhà giao dịch, nhà đầu tư nhận biết tình trạng hiện tại của thị trường và dự đoán tương lai các thị trường đó sẽ ra sao. Với sự bùng nổ của internet trong những thập niên 90 càng làm cho các thị trường giao dịch nhanh hơn, quy mô lớn hơn, và kiến thức được chia sẻ rộng rãi hơn.

Những công thức hiệu quả được đánh giá trên các mô hình giả lập mô phỏng các giao dịch thật được lập trình trên các siêu máy tính đã làm cho tính hiệu quả của các phương pháp phân tích kỹ thuật được đánh giá toàn diện tính hiệu quả và được kiểm chứng một cách chính xác hơn trước rất nhiều. Với công nghệ phát triển vũ bão như hiện nay thì một ngày không xa chúng ta sẽ có những cỗ máy có thể tự động giao dịch một cách hiệu quả, nhờ công nghệ trí khôn nhân tạo AI sẽ hoàn thiện hơn những điểm còn thiếu xót của các hệ thống giao dịch cũ.

Phân tích kỹ thuật là một môn khoa học

Phân tích kỹ thuật bắt nguồn từ môn khoa học

Nghiêm túc mà nói thì phân tích kỹ thuật thật sự là một môn khoa học đáng tin cậy, các phát minh trong giao dịch tài chính vẫn được các nhà đầu tư nghiên cứu và hoàn thiện hơn, điều này càng cho thấy tính hiệu quả của nó trong việc trợ giúp nhà đầu tư giao dịch tốt hơn và ngày càng được nhiều nhà đầu tư tin tưởng sử dụng.

Phân tích kỹ thuật là một bộ môn nghệ thuật

Phương thức giao dịch luôn được cải tiến và nâng cấp hàng ngày, quy mô các thị trường ngày một tăng cao, sự phổ cập hoá các công cụ giao dịch cũng góp phần vào tính phổ biến của các thị trường. Với sự toàn cầu hoá dường như các thị trường giao dịch hiện nay là xuyên biên giới và không phụ thuộc vào điều kiện địa lý hoặc thời tiết, các phương thức giao dịch và thanh toán gần như ngay lập tức nhờ công nghệ internet phát triển.

Chính vì sự phát triển trên đã cho thấy các kiểu, các đặc tính hoặc sở thích mua bán của các nhà đầu tư sẽ đa dạng và khó lường hơn. Sự đa dạng trong giao dịch đã làm cho các khuôn khổ quy định đơn giản trong phân tích kỹ thuật dần dà mất đi tính hiệu quả, những đặc tính hoặc các kiểu hay sở thích của nhóm nhà đầu tư mới có thể sẽ làm thay đổi những quy luật giao dịch được tìm thấy trong quá khứ thì nay đã trở nên kém chính xác.

Sử dụng phân tích kỹ thuật lại cần một chút nghệ thuật

Sử dụng phân tích kỹ thuật lại cần một chút nghệ thuật

Trên thế giới ngày nay, khi mà mỗi ngày đều có thêm nhiều người mới toanh tham gia vào các thị trường giao dịch, thì điều đó cũng đồng nghĩa các thị trường giao dịch sẽ có sự biến đổi về các quy luật giao dịch, đặt tính đặc trưng hoặc các tính chất biến động giá cũng ít nhiều làm tính hiệu quả của các phương pháp giao dịch cũ mất đi sự hiệu quả. Sự tìm tòi, cập nhật, sáng tạo sẽ giúp chúng ta tìm ra được các quy luật giao dịch có thể hoàn toàn mới và hiệu quả hơn ở các thị trường khác nhau. Tính sáng tạo hay phối hợp các phương pháp giao dịch cổ điển lại với nhau... có thể sẽ có kết quả chính xác cao hơn hoặc hiệu quả giao dịch tốt hơn. Tính sáng tạo và sự thuần thục sẽ làm cho những nhà giao dịch trở thành những nghệ nhân trong công việc sử dụng phân tích kỹ thuật để giao dịch hàng hoá, chứng khoán, Forex, coins, CFD...

Trịnh Phát - ITP Club

Các bạn có thể tham khảo thêm những video dưới đây:

Nếu bạn muốn học Ichimoku thì bạn hãy tham khảo và đăng ký >> Bấm vào Đây <<