Phân tích kỹ thuật là gì?

  • 31/07/2021
  • 1126

Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) có nguồn gốc từ rất xa xưa, khi con người biết quan sát các quy luật của thế giới và đặc biệt nó thịnh hành khi hoạt động giao dịch tài chính ngày càng phát triển như hiện nay. Phân tích kỹ thuật đơn giản là một phương pháp thống kê về sự biến động giá và khối lượng giao dịch, nó mang ý nghĩa nhu cầu mua và bán cổ phiếu của thị trường trong ngày, trong tuần, trong tháng... hoặc có thể trong 1 phút... hay 1 giờ.

Phân tích kỹ thuật là gì? Nó là cách thức chúng ta dựa trên số liệu thống kê trong 1 khoảng thời gian nào đó để tìm ra quy luật qua đó đưa ra dự đoán cho các biến động tiếp theo trong tương lai. Và trong thống kê người ta thường đánh giá dựa trên xác suất vì vậy không có công cụ nào TUYỆT ĐỐI ĐÚNG hoặc TUYỆT ĐỐI SAI.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật - Technical Analysis

Trong phân tích kỹ thuật nó có rất nhiều các phương pháp khác nhau, người sử dụng phải hiểu và biết cách vận dụng phù hợp với các đặc điểm từng công cụ cho từng trường hợp cụ thể. Chúng ta cần tìm hiểu kỹ về:

1. Công thức cấu tạo
2. Nguyên lý sử dụng của từng công cụ.

Có thể tạm chia các công cụ phân tích thành 3 loại chính:

1. Xoáy mạnh về sự biến động, những công cụ loại này thường được xây dựng thông qua các sự biến động giá cao nhất, thấp nhất hoặc sự chênh lệch giữa các điểm giá cao nhất và thấp nhất ở các đơn vị thời gian (khung thời gia hoàn thành 1 nến) với nhau. Nhà đầu tư ngắn hạn thường thích các loại công cụ này, Tuy nhiên, sự biến động này khá nhanh và trong khoảng thời gian ngắn nên đòi hỏi nhà đầu tư cần phải thay đổi kịp thời và thích nghi nhanh với những biến động của thị trường, thay đổi trạng thái lệnh phù hợp với biến động của giá luôn là tiêu chí mà các nhà đầu tư sử dụng công cụ này cần phải có.

2. Xoáy mạnh về sự thay đổi giá trong khoảng thời gian, những công cụ loại này thường xây dựng dựa trên các giá đóng cửa, mở cửa nhưng sẽ so sánh nhiều đơn vị thời gian (khung thời gian hình thành 1 nến) lại với nhau. Tức là, sẽ có dạng trung bình, các loại này thường biểu diễn triệt tiêu những biến động giá, nó chỉ lưu ý sự thay đổi mang tính chất thường xuyên (từ ngày này sang ngày khác), tính chất này mang tính xu hướng. Những chênh lệch giá mang tính đột biến trong 1 hay vài nến không ảnh hưởng đến công cụ này, chính vì thế khi nhà đầu tư lựa chọn công cụ dạng này họ chỉ quan tâm vào một quá trình trong thời gian dài, sự hiệu quả mang đến khi có rất nhiều ngày xảy ra sau đó.

3. Kết hợp linh hoạt các công cụ để tạo ra các chiến lược kinh doanh phù hợp khi thị trường chứng khoán hoặc cổ phiếu đó biến động theo các loại trên.

Quy tắc sử dụng phân tích ký thuật

Quy tắc sử dụng phân tích kỹ thuật

 

Một trong những nguyên lý vận dụng sẽ giúp người sử dụng đạt hiệu quả cao đó là NHẤT QUÁN - KHÁCH QUAN - LINH HOẠT - KỶ LUẬT.  Từ đó hình thành các chiến lược kinh doanh dựa trên sự biến động giá, xu hướng giá hay là sự kết hợp 2 chiến lược trên.

Cho dù bạn có lựa chọn cho mình một công cụ phân tích kỹ thuật và chiến lược giao dịch nào đi chăng nữa thì điều quan trọng cao nhất là phải có sự THỰC HÀNH THƯỜNG XUYÊN LIÊN TỤC + HIỆU CHỈNH PHÙ HỢP THEO PHONG CÁCH GIAO DỊCH TỪNG CÁ NHÂN VÀ THEO NGUYÊN LÝ GỐC CỦA CÔNG CỤ VÀ PHÙ HỢP VỚI NGUỒN VỐN.

Mục Têu của Trader?

Mục Tiêu của Trader
 

Bạn không thể vay nợ quá nhiều để đầu tư dài hạn cũng như là dùng số tiền lớn tự có để đầu tư ngắn hạn khi chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm giao dịch và công cụ phân tích kỹ thuật phù hợp, hiệu quả.

Ai cũng phải có lúc bắt đầu công việc mới, bạn hãy thử giao dịch và chọn cho mình một công cụ phù hợp. Hãy luôn tự tin mình sẽ làm được, điều này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong phân tích kỹ thuật. Và hãy nhớ sự kiểm thử (backtest) luôn phải được làm liên tục để thống kê xác suất thành công của công cụ đó.

Chúc anh/chị thành công trong quá trình tim hiểu Phân tích kỹ thuật!

ITP Club -  Coaching Team - 0961131369.

Video về Thị trường chứng khoán là gì: