Tại sao nên sử dụng phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán?

  • 13/10/2019
  • 1456

Lựa chọn một doanh nghiệp tốt để góp vốn làm ăn chung (mua cổ phần) là điều mà các nhà đầu tài chính, chứng khoán… luôn trăn trở và mong mỏi làm tốt việc này. Như vậy, nhu cầu phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán là điều không thể thiếu.

Tuy nhiên để làm tốt điều này bạn cần nhiều kỹ năng thu thập và đánh giá thông tin, khả năng phân tích tài chính doanh nghiệp, nhân lực, dự án, đánh giá tài sản, thương hiệu… Việc đầu tiên có lẽ bạn nên làm là tìm hiểu con người đứng đầu doanh nghiệp đó, Chủ tịch HĐQT, giám đốc điều hành (CEO) và nhân viên… nhân cách và năng lực làm việc, sau đó phân tích nguồn lực tài chính (phân tích báo cáo tài chính); bước này sẽ cho bạn thấy cái quan trọng bậc nhất trong kinh doanh đó là “VỐN”, tìm hiểu tình trạng tài chính của doanh nghiệp tức là bạn đã hiểu tình hình sức khỏe của công ty đó. Sau đó, bạn cần làm thêm việc đánh giá sự khả thi, tiềm năng, mức sinh lợi, điểm hòa vốn… của các dự án mà doanh nghiệp đó đang thực hiện hoặc sẽ triển khai trong tương lai. Ngoài ra bạn còn phải phân tích thêm thị phần, ngành hàng, sản phẩm… mà doanh nghiệp đó đang và sẽ kinh doanh hoặc sản xuất, xem xét tiềm năng phát triển ở thị trường như thế nào? 

Nói chung chúng ta có quá nhiều thứ để quan tâm và phân tích, để đánh giá doanh nghiệp một cách chính xác chúng còn phải quan tâm đến đạo đức và uy tín của người đứng đầu doanh nghiệp đó nữa, nhất là những đánh giá của các ông chủ các doanh nghiệp khác cùng ngành để chúng ta thấy rõ bản thân doanh nghiệp cần phân tích đó có thật sự được đối thủ tôn trọng hay không? Chúng ta không có đủ tầm quan hệ để biết rõ những điều này, vì vậy đôi lúc chúng ta không thể đánh giá đúng vị trí của doanh nghiệp chúng ta đang phân tích.

Báo cáo tài chính NVL

Báo cáo kết quả kinh doanh (BC KQKD), bao gồm doanh thu và lợi nhuận...

Điều dễ dàng nhất mà chúng ta làm được là phân tích báo cáo tài chính (BCTC) để hiểu rõ cơ cấu vốn, cơ cấu tài sản, cơ cấu doanh thu và cả lợi nhuận… từ đó đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó, nó tương tự như chúng ta đi khám tổng quát sức khỏe của doanh nghiệp vậy. Nhưng để làm tốt điều này cũng không hề dễ dàng gì vì nó đòi hỏi nhiều kỹ năng đọc và hiểu BCTC của doanh nghiệp, ngoài ra bạn cũng phải hiểu đặc thù của ngành hàng mà doanh nghiệp đó kinh doanh để hiểu rõ cơ cấu vốn đó có phù hợp và có động lực phát triển hay không, và nếu có thì cần bao nhiêu vốn để tài trợ cho điều đó? Những vấn đề đó có nghĩa là bạn cần có nhiều kỹ năng phân tích (lý thuyết) và am hiểu nhiều ngành nghề, doanh nghiệp khác cùng ngành (thực hành). Nhưng phần lớn nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán thường chỉ tập chung xem xét qua loa một vài chỉ số tài chính cơ bản như: EPS, P/E, ROE, ROA… và vội vàng đánh giá doanh nghiệp là một điều thiếu sót không hề nhỏ?

Khóa học “Khám Phá Bí Mật Báo Cáo Tài Chính” sẽ mang lại nhiều kỹ năng cho bạn để thực hiện điều này, tham khảo chương trình

Đăng ký ngay khóa học

Tuy nhiên, điều đó vẫn là chưa đủ bởi chúng ta mới chỉ phát hiện ra doanh nghiệp tốt mà thôi, nhưng trên thị trường nó còn một yếu tố khác nữa đó là thị hiếu của các nhà đầu tư chứng khoán? Tức là nhu cầu chuyển nhượng vốn góp cổ phần (cổ phiếu, chứng khoán) của doanh nghiệp mà bạn đang quan tâm nữa. Hiểu một cách nôm na là một sản phẩm tốt có chất lượng nhưng chưa chắc nhu cầu sở hữu của thị trường lại cao, đó là cách lý giải xác đáng nhất cho những cổ phiếu của các doanh nghiệp khá tốt trên sàn giao dịch nhưng lại chả thấy nhu cầu mua hay bán của nhà đầu tư nào ở đó.

Phân tích kỹ thuật làm rất tốt việc nghiên cứu thị trường về nhu cầu mua bán cổ phiếu của nhà đầu tư, nó có thể đo lường và so sánh độ “HOT”, trào lưu (Trend) đầu tư của nhiều cổ phiếu khác cùng và không cùng ngành. Nếu bạn bỏ qua phân tích kỹ thuật đó thật sự là điều đáng tiếc vì bạn mất đi một công cụ tuyệt vời để nhận biết nhu cầu của các nhà đầu tư khác với cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ hay ngắm đến.

Khóa học về công cụ Ichimoku Trịnh Phát sẽ giúp bạn làm chủ những hành động mua bán của mình. Tham khảo chương trình:

Đăng ký khóa học

Để hiểu rõ hơn về công cụ Phân tích kỹ thuật bạn xem thêm bài >>Bạn sử dụng phân tích kỹ thuật để làm gì?<<

Trịnh Phát - ITP Club