Ichimoku có phải là chén thánh?

  • 31/12/2019
  • 2794

Tôi xin nói rõ là bản thân tôi đã có 15 năm kinh nghiệm sử dụng phân tích kỹ thuật và 5 năm sử dụng Ichimoku để kinh doanh vào sự biến động giá chứng khoán, Forex, gold,... vì thế tôi không phải là một beginner. Vì thế tôi có đủ kinh nghiệm để đưa ra những nhận định về Ichimoku có phải là chén thánh?

Vì sao Ichimoku vượt trội hơn so với các công cụ khác?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ mục đích chính của phân tích kỹ thuật (ptkt) hay phân tích đồ thị giá (charter) là để làm gì? Để trả lời một cách ngắn gọn chưa đầy đủ cho câu hỏi trên là: "ptkt là nghiên cứu và tìm ra quy luật của sự biến động của đường giá". Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các phương pháp khác nhau để nhận biết các quy luận của đường giá, nhưng tập chung lại thì có 2 trạng thái biến động giá chính đó là có xu hướng (trend) và không có xu hướng (non-trend); trong non-trend thì có 2 dạng đó là swing (dao động tuần hoàn trong một phạm vi giá rộng) và sideway (dao động trong một phạm vi giá hẹp) và thường được mọi người gọi chung đó là tích lũy.

Ptkt tại mỗi dạng biến động giá có trend, swing hay sideway đều có những phương pháp nhận biết và các công cụ khác nhau để dự đoán giá tiếp theo của đường giá, hiểu một cách nôm na là tương ứng với mỗi kiểu dao động giá ta sẽ có cách sử dụng khác nhau. Giới hạn lớn hơn rất nhiều của ptkt là chỉ xét một chu kỳ (cycle) nhất định nào đó; RSI(14) mối tương quan giá trong 14 nến; momentum (20) xung lực của giá trong 20 nến hoặc chí ít chúng ta dùng các đường MA dao cắt với nhau thì nó sẽ làm triệt tiêu sự biến động giá mạnh; tức là nếu dùng MA(200) thì nó sẽ làm mất đi những biến động lớn do trung bình nhiều giá close. Chưa kể một công cụ nếu thay đổi khung thời gian (timeframe) để xem xét chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn nó cũng bị thay đổi về giá trị, điều này dẫn đến rất khó để so sánh hay sử dụng 1 công cụ cho nhiều chu kỳ (tương ứng với các timeframe) khác nhau. Riêng đối với các mẫu đồ thị giá (patterns) thì nó biểu thị cho các dạng dao động ví dụ như vai đầu vai, harmonic... biểu thị cho kiểu dao động Swing hoặc choppy, hay Elliott Wave biểu thị cho kiểu dao động giá có xu hướng.

Các kiểu dao động giá trong PTKT

Các kiểu dao động giá trong PTKT

Nói tóm lại công cụ nào mà vừa giải quyết swing (hay sideway) và trend thì nó là chén thánh, ptkt phương tây thì mỗi một trạng thái hay 1 kiểu biến động giá đều có công cụ riêng biệt để nhận biết và trading. Mặc dù độ hiệu quả của ptkt phương tây rất cao ở mỗi trạng thái giá riêng nhưng nó lại yếu ở chỗ là phải biết cách nhận biết trạng thái giá đó và chỉ sử dụng tốt ở những thời điểm nhất định (cái này chờ đợi hơi bị lâu) và quan trọng hơn là khó có thể multi timeframe trong cùng 1 phương pháp hay cùng 1 công cụ nên rất khó để so sánh. Nói chung ptkt phương tây mỗi kiểu dao động giá sẽ có phương pháp và công cụ sử dụng khác nhau và không thể sử dụng cùng 1 công cụ cho nhiều khung thời gian cùng một thời điểm, chính vì lẽ đó ptkt phương tây sẽ không bao giờ có chén thánh.

Ngược lại, ichimoku được xây dựng từ điểm giá cao nhất và thấp nhất trong các khoảng thời gian (9,17,26,52... nến) khác nhau, so sánh các điểm giá cao nhất và thấp nhất trong các đoạn giá 9,17,26,52... nến đó lại với nhau thông qua giá trị trung bình giữa điểm giá cao nhất và thấp nhất. Tại các điểm giá cực trị (cao nhất hoặc thấp nhất) nó thể hiện cung hay cầu đạt sự thắng thế hoàn toàn, điều này cũng thể hiện rõ trong đường hỗ trợ (support line) hay đường kháng cự (resistance line). Khi giá vượt qua các thành phần này thì cũng là lúc các thành thần của Ichimoku thay đổi hướng đi điều này cũng đồng nghĩa với trạng thái breakout; tức là thoát ra khỏi trạng thái dao động cũng để hình thành cái dao động mới, Do vậy, Ichimoku đã thể hiện sự hiệu quả cực kỳ tốt trong cả 2 kiểu dao động giá Swing (dao động trong hỗ trợ và kháng cự) và breakout để hình thành xu hướng.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn qua Video sau

Hoặc tham khảo thêm bài viết sau để hiểu rõ hơn công cụ Ichimoku: 4 lý do bạn nên sử dụng ichimoku

Con đường đi tìm chén thánh?

Mọi phương pháp hay chiến lược giao dịch được xem là có hiệu quả hay không thì bản thân nó phải nêu được các đặc tính, kiểu dao động giá đặc trưng... Và đặc biệt là các dấu hiệu mua bán phải được lặp đi lặp lại và phải đảm bảo sự hiệu quả nhất định. Với sự giúp đỡ của máy tính hiện nay điều đó không khó để nhận biết tính hiệu quả của một chiến lược nào đó, với các phần mềm chuyên dụng cho các trader như Metastock, Amibroker, Meta Trade, hoặc platform Trading View... Đủ để bạn có thể backtest bất kỳ một chiến lược kinh doanh từ đơn giản cho đến phức tạp, thậm chí bạn có thể lập trình cho phầm mềm tự giao dịch mua bán với những điều kiện mà bạn đặt ra, muốn làm được điều này bạn phải học qua một vài khóa học về lập trình và từ đó bạn có thể thực hiện backtest chiến lược của mình và đánh giá chúng có thể hiệu quả đến mức nào, độ chính xác, khả năng sinh lời...

Bạn có thể xem thêm video sau để hiểu rõ hơn

Bạn cũng có thể tự tìm cho riêng mình một chén thánh bằng cách đăng ký các khóa đào tạo lập trình của chúng tôi

Khóa Học Amibroker A-Z   Click đăng ký

Khóa Học Lập Trình Pine Script Trên TradingView  Click đăng ký

Trịnh Phát - ITP Club