Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới

  • 11/05/2019
  • 3050

Những năm gần đây, Thông tin về thị trường chứng khoán thường xuyên được nhắc tới và phổ cập rộng rãi trên truyền hình và thông tin đại chúng. Đây là kênh đầu tư đang được đánh giá có mức sinh lời cao và là kênh đầu tư rất phổ biến tại thị trường các nước phát triển. Là một người mới tham gia vào thị trường Chúng ta sẽ phải bắt đầu từ đâu?

Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? Là một câu hỏi vô tình tạo ra rào cản cho nhiều anh chị nhà đầu tư mới khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Trong bài này, Team Tham mưu ITP sẽ chia sẻ các thắc mắc mà người mới đầu tư chứng khoán đang rất quan tâm

Học đầu tư chứng khoán cho người mới

Học đầu tư chứng khoán cho người mới

1.    Chứng khoán là gì? Đầu tư Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, Trái phiếu, Chứng chỉ quỹ đầu tư, Chứng khoán phái sinh, Chứng quyền...

Đầu tư Chứng khoán là việc kiếm lợi nhuận từ việc Mua/Bán các loại chứng khoán: Cổ phiếu, Trái phiếu, CCQ, … 

Lợi nhuận thu được thông qua:

-    Hưởng lợi ích chênh lệch giá khi Mua vào – Bán ra.
-    Hưởng cổ tức (Tiền mặt hoặc cổ phiếu)
-    Cổ phiếu thưởng | Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi

2.    Bắt đầu Đầu tư Chứng khoán từ đâu?

Lựa chọn một công ty chứng khoán uy tín để mở một tài khoản. Việc mở một tài khoản chứng khoán hiện rất đơn giản và nhanh chóng, giống tương tự như mở một tài khoản ở ngân hàng. Tài khoản chứng khoán giúp bạn thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu. Đầu tư Chứng khoán không bao giờ là quá sớm hay quá muộn với tất cả mọi người. Hầu hết chúng ta sẽ mất khoảng 1-2 năm để thực sự hiểu và biết cách đầu tư thành công. Do vậy, bạn không phải chờ đợi đến khi có một nguồn thu nhập tốt mới bắt đầu đầu tư, Hãy can đảm và có lòng tin vào bản thân thì đó là cơ hội đầu tư tốt nhất của bạn.

Đăng ký hướng dẫn thủ tục mở tài khoản >> Đăng ký mở tài khoản chứng khoán <<

Khi bạn là nhà đầu tư mới, người quản lý tài khoản hay môi giới chứng khoán sẽ là người hướng dẫn bạn nghiên cứu và tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, bạn cần biết không phải hầu hết các nhà môi giới chứng khoán đều thành công trên thị trường chứng khoán nên bạn hãy lựa chọn một nhân viên môi giới chứng khoán có khả năng trả lời các giải đáp thắc mắc của bạn một cách rõ ràng.

Tìm hiểu về môi giới chứng khoán mà bạn định lựa chọn: Họ là ai, trình độ và khả năng của họ thế nào, khuyến nghị đầu tư của họ từ đâu, chiến lược đầu tư là gì, họ có thực sự quan tâm đến việc hình thức nào sẽ phù hợp với bạn không? Bạn hãy lựa chọn để có một người hỗ trợ hiệu quả nhất trên lĩnh vực đầu tư của bản thân.

Tham khảo các khuyến nghị từ Team Tham mưu ITP >> Bản tin phím hàng <<

3.    Lựa chọn mua bán cổ phiếu như thế nào?

Hiện nay kiến thức về đầu tư chứng khoán được chia sẻ nhiều trên cổng thông tin đại chúng như các bản tin tài chính trên VTV hàng ngày, các bản tin tư vấn mua bán chứng khoán, nhiều thông tin tài chính uy tín như Cafef, ndh... Bạn cần phải dành thời gian hàng ngày hoặc hàng tuần để nắm bắt theo dõi tình hình thị trường và danh mục đầu tư. Đây là một thói quen rất tốt giúp cho tư duy đầu tư tài chính của bạn được cải thiện và nhớ luôn có một cuốn nhật ký để theo dõi.

Ngoài ra, bạn nên cài đặt một phần mềm phân tích kỹ thuật để theo dõi đồ thị thị trường và cổ phiếu đang quan tâm một cách khách quan. Bạn có thể Đăng ký theo link để Team Tham mưu ITP Club hỗ trợ miễn phí cài đặt phần mềm PTKT mới nhất.

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

4.    Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư?

Bạn có thể bắt đầu chỉ từ 5 đến 10 triệu và bổ sung vào tài khoản khi đã hiểu hơn về thị trường. Quan trọng là việc khởi đầu và các trải nghiệm sẽ cho bạn các kinh nghiệm rất giá trị.

Quá trình đầu tư đưa đến cho bạn những trải nghiệm đặc biệt: Nghi ngờ, Sợ hãi, phấn khích, tham lam … để bạn có được một nền tảng quản lý tâm lý giao dịch tốt nhất.

5.    Phân bổ tài sản đầu tư chứng khoán như thế nào?

Là một nhà đầu tư mới tham gia thị trường, Bạn luôn muốn tìm kiếm nhiều cơ hội đầu tư hơn nữa. Tuy nhiên với số vốn 200 triệu hoặc ít hơn thì bạn nên tập trung 80% cho 2-3 cổ phiếu; Với số vốn 1 tỷ thì bạn phân bổ cho 3-5 cổ phiếu và với 5 tỷ trở lên thì bạn phân bổ cho 5-6 cổ phiếu.

Khi bạn nắm giữ quá nhiều mã cổ phiếu thì hiệu quả quản lý các cổ phiếu của bạn sẽ bị giảm đi. Bạn cần phải tập trung theo dõi cẩn thận các cổ phiếu đang nắm giữ để có hiệu quả đầu tư sinh lời tốt nhất.

6.    Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?

Đây là một khái niệm chỉ mang tính chất tương đối và theo quan điểm cá nhân của mỗi nhà đầu tư. Có người thì đầu tư dài hạn là 1 tháng, có người là 1 năm hoặc vài năm …Trong quá trình đầu tư, Bạn sẽ lựa chọn được một trường phái đầu tư phù hợp với tính cách và sở trường của bản thân.

Không thể đánh giá hay so sánh về mức độ hiệu quả giữa đầu tư ngắn hạn hay đầu tư dài hạn. Có thể đối với người này đầu tư lướt sóng ngắn hạn rất hiệu quả nhưng lại không phù hợp với người khác.

Tham gia Room VIP ITP để nhận các khuyến nghị Mua bán >> Nhận Khuyến nghị Mua Bán <<

Đăng ký Khóa Đào tạo Chứng khoán, Amibroker  >> Lựa chọn khóa đào tạo <<       

Đăng ký sử dụng APP Tín hiệu và tư vấn trên Điện thoại và thiết bị cầm tay >> Đăng ký <<

Video hướng dẫn các bạn mở tài khoản tại Công ty chứng khoán VPS:

Thái Lê - ITP Club