Đánh giá rủi ro đầu tư chứng khoán qua chỉ báo Ulcer Index

  • 11/04/2020
  • 6590

Chỉ số Ulcer dùng để đo lường mức độ “stress” của nhà đầu tư; người nắm giữ cổ phiếu, bằng cách đo lường sự thoái trào của mức giá. Chỉ số này được tính toán dựa trên việc nhận biết khuynh hướng giá đi xuống đột ngột là xấu, khuynh hướng giá tăng lên đột ngột là tốt.

Không giống như độ lệch tiêu chuẩn, phương pháp dùng để đo lường mức độ rủi ro của các loại cổ phiếu trong tài chính, chỉ số này đo lường mức độ tăng mãnh liệt khi thị trường tăng và mức độ giảm dữ dội khi thị trường giảm. Chỉ số Ulcer chỉ ra rõ ràng rằng nhà đầu tư chỉ quan tâm tới rủi ro khi thị trường đi xuống chứ ko quan tâm tới rủi ro khi thị trường đi lên (mức độ rủi ro khi thị trường đi lên sẽ tương đương với lợi nhuận nhận được nếu đó là cổ phiếu đầu tư lâu dài).

Sơ đồ cổ phiếu Intel dưới đây sẽ chỉ ra các yếu tố cấu thành chỉ số Ulcer

các yếu tố cấu thành chỉ số Ulcer

Các yếu tố cấu thành chỉ số Ulcer

Đo lường Rủi ro (Drawdowns):

Về phía trái của sơ đồ, cổ phiếu Intel có chuyển động về giá lên mạnh, bền vững được đánh dấu bởi đường màu xanh dài với đồ thị nến đi lên, lúc này chỉ số Ulcer vẫn là đường nằm ngang, nằm dưới đường mức độ an toàn. 

  • Trên mức độ an toàn (>5): Có rất nhiều biến động giá giảm, nhà đầu tư cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ ko yên.
  • Dưới mức độ an toàn (<5): Một lượng biến động giá nhỏ hoặc giá giảm thấp cho đến lúc hình thành khuynh hướng giảm cũng tạo ra chút mệt mỏi cho nhà đầu tư cũng mất ăn mất ngủ.

Phần thứ 3 của sơ đồ tính từ bên trái là thời gian thị trường xuống 14 ngày, thời gian này chỉ số Ulcer được nhìn thấy tăng mạnh một cách rõ ràng. Một khi giá của Intel đã lập đỉnh trong những phiên giao dịch trước và chỉ số Ulcer sau đó lại giảm.

Trên sơ đồ mức giá tăng cao của Intel và ngay sau đó là một giảm giá lớn, chỉ số Ulcer sẽ phản ứng tức thì là tăng vọt vượt qua đường mức độ an toàn.

So sánh chỉ số Ulcer trong Đầu tư

Theo lý thuyết tài chính thì “Rủi ro càng nhiều, lợi nhuận càng cao”. Như được đề cập ở trên, chỉ số Ulcer tin rằng chỉ có rủi ro khi thị trường xuống mới quan trọng đối với nhà đầu tư ngại rủi ro. Và do vậy, việc so sánh các loại cổ phiếu, chứng chỉ quĩ đại chúng, các loại hàng hóa có thể sử dụng chỉ số này sẽ có giá trị hơn.

Xem xét so sánh 2 cổ phiếu của ngành công nghiệp bán dẫn dưới đây, cổ phiếu AMD ở trên và Intel (INTC) ở dưới cùng với các chỉ số Ulcer riêng của chúng

So sánh chỉ số Ulcer trong Đầu tư

So sánh chỉ số Ulcer trong Đầu tư

AMD có chỉ số Ulcer cao hơn INTC, do vậy trong khoảng trống về thông tin giá trên sơ đồ, AMD được coi là chọn lựa có rủi ro cao hơn.

Để lý giải cho việc đầu tư vào AMD thay cho INTC đó là lợi nhuận dự kiến của AMD sẽ lớn hơn nhiều lợi nhuận dự kiến thu được từ INTC.

Thế mạnh của chỉ số Ulcer là ở chỗ chỉ tập trung vào khuynh hướng đi xuống của thị trường. Để chứng minh cho tác dụng này thì một cổ phiếu tăng 10% sẽ có cùng độ lệch chuẩn với cổ phiếu giảm 10%. Đối với nhà đầu tư dài hạn, đa phần mong muốn giá tăng chứ không mong giá giảm. Mặc dù độ lệch chuẩn vẫn có tác dụng nhưng chỉ số Ulcer có tính đo lường độ rủi ro khi thị trường đi xuống mạnh hơn cách tính độ lệch chuẩn thông thường.

Các Video về Ulcer Index

 

 

Trịnh Phát - ITP Club