Chơi chứng khoán là gì? Những cách chơi chứng khoán phổ biến hiện nay

  • 08/08/2020
  • 1150

Chơi chứng khoán là một trong những xu thế của nhiều người có thu nhập cao, vừa là cách kiếm lời cho bản thân, vừa có thể tìm kiếm được niềm vui trong thời gian rảnh rỗi. Nhưng để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả và có lời nhiều từ nó thì không phải ai cũng biết. Sau đây là những lưu ý có thể đem lại một vài thông tin căn bản cho bạn, giúp bạn chơi chứng khoán vừa an toàn, vừa sinh lời hiệu quả.

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là xác nhận bằng chứng chỉ (certificate), bút toán sổ sách (book-entry) hay dữ liệu điện tử thể hiện quyền và lợi ích về sở hữu tài sản hoặc phần vốn đối với các công ty cổ phần. Vì thế, chứng khoán là bằng chứng đưa lại cho bạn quyền nhất định, trong đó quyền cơ bản là được hưởng những khoản thu nhập. Nói một cách đơn giản thì chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt. Đây là một loại hàng hóa ảo có thể đem ra thỏa thuận, mua bán, thay thế hoặc định giá tài chính…

Chứng khoán thể hiện mối quan hệ sở hữu đối với công ty (được xem là cổ phiếu), thể hiện mối quan hệ chủ nợ (trái phiếu…) hay chứng khoán lai (trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi) hoặc các loại quyền chọn. Trong đó, cổ phiếu và trái phiếu là 2 loại chứng khoán chủ yếu, dễ hiểu hơn cổ phiếu là bằng chứng xác nhận góp vốn, còn trái phiếu là bằng chứng xác nhận cho vay.

chung khoan la gi

Chứng khoán là gì?

2. Chơi chứng khoán là gì?

Việc chơi chứng khoán là cách gọi dân dã của việc đầu tư cổ phiếu. Có rất nhiều cách để bạn có thể bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Nhưng hiện nay cách chơi chứng khoán phổ biến nhất bao gồm 2 cách:

- Chơi chủ động

Là loại hình người chơi trực tiếp tham gia vào quá trình mua và bán chứng khoán dựa trên những biến động trong một khoảng thời gian ngắn và thu được lời từ chênh lệch do biến động giá.

Cách chơi này gồm 4 hình thức:

  • Giao dịch ngay trong ngày (Day trading): Các lệnh thanh toán và mua bán cổ phiếu được diễn ra ngay trong ngày.
  • Giao dịch theo vị thế (Position Trading): Là phương pháp buy&hold (mua và nắm giữ). Cách chơi này sẽ sử dụng một khung thời gian dài hơn so với giao dịch trong ngày, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu và nắm giữ trong nhiều tháng cùng với xu thế tăng của cổ phiếu đó và bán nó đi khi xu thế tăng kết thúc.
  • Lướt sóng (swing trading): Người chơi sẽ mua và bán chứng khoán tại những thời điểm mà tâm lý được đẩy lên cao trào hay nói cách khác là họ sẽ bán khi thị trường hưng phấn và mua lại khi thị trường điều chỉnh rũ bỏ.
  • Giao dịch chớp nhoáng (Scalping): Scalping là chiến lược giao dịch chớp nhoáng theo đó những scalper sẽ tận dụng những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ giữa giá chờ bán và giá chờ mua (bid-ask) để kiếm lời.

Cách chơi chứng khoán

Cách chơi chứng khoán

- Chơi bị động

Hình thức này là việc người chơi không tham gia trực tiếp vào quá trình mua bán chứng khoán. Những người chơi ở hình thức này thường là những người chơi ít kinh nghiệm hoặc không có thời gian để theo dõi thị trường, họ ủy thác đầu tư cho những đơn vị chuyên nghiệp, các nhà đầu tư có chuyên môn hoặc mua chứng chỉ quỹ và giữ cho đến khi muốn bán.

Video chơi chứng khoán dễ hay khó?