CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ KỸ THUẬT

  • 13/01/2021
  • 1602

Các chuyên gia đầu tư kỹ thuật luôn tin tưởng rằng, tất cả thông tin về một công ty đều được thể hiện qua giá cổ phiếu. Với họ, nền tảng căn bản của công ty, các bản báo cáo lợi nhuận, kết quả đạt được trong nhóm ngành, tin tức mới nhất, thậm chí là các con số dự đoán, tin đồn về khả năng sát nhập hay mua lại đều được phản ánh trong giá cổ phiếu. Là nhà đầu tư kỹ thuật, họ chỉ quan tâm tới các chi tiết trong biểu đồ cổ phiếu, đặc biệt là xu hướng tăng và xu hướng giảm.

Các nhà đầu tư kỹ thuật có trong tay hàng trăm công cụ dự đoán kỹ thuật trợ giúp họ xác định thời điểm bắt đầu xu hướng tăng và thời điểm kết thúc. Tuy nhiên, họ chỉ sử dụng các công cụ hay phương pháp trợ giúp chính. Quyết định lựa chọn công cụ nào phụ thuộc vào việc họ là nhà đầu tư kỹ thuật ngắn hạn hay dài hạn. Các nhà đầu tư kỹ thuật ngắn hạn thường sử dụng những công cụ đưa ra dấu hiệu mua vào và bán ra trong ngắn hạn. Ngược lại, các nhà đàu tư dài hạn chỉ quan tâm tới khả năng biến động có cơ sở trong xu hướng dài hạn.

Nhà đầu tư kỹ thuật cũng sử dụng biểu đồ và tìm kiếm cổ phiếu có xu hướng đảo chiều dương hoặc âm giống như nhà đầu tư theo đà tăng trưởng. Điểm khác biệt là, nhà đầu tư theo đà tăng trưởng thường vẽ biểu đồ phân tích dựa trên lợi nhuận tăng tốc bên trong, còn nhà đầu tư kỹ thuật lại hiềm kỵ với cách thức tìm kiếm này. Họ tin rằng, bằng cách “đọc” các biểu đồ cổ phiếu, họ có thể nắm bắt chính xác tất cả các xu hướng biến động, cho dù xu hướng đó bắt nguồn từ nguyên nhân nào. Họ có thể nắm giữ một cổ phiếu chưa đầy một tuần với mục đích đơn giản là nắm bắt xu hướng mới và họ sẽ thoát ra khỏi thị trường khi các công cụ kỹ thuật thông báo xu hướng hiện tại sắp kết thúc.

Chiến lược đầu tư bằng phân tích kỹ thuật đồ thị giá

Chiến lược đầu tư bằng phân tích kỹ thuật đồ thị giá

Nghệ thuật đầu tư kỹ thuật

Mặc dù có sử dụng phương pháp kỹ thuật để xác định các dấu hiệu gia nhập và rút lui khỏi thị trường, nhưng đầu tư kỹ thuật không phải là một phong cách máy móc. Đọc biểu đồ cũng là một nghệ thuật và một số nhà đầu tư kỹ thuật có khả năng đọc biểu đồ rất tốt.

Nghệ thuật đọc biểu đồ chính là nghệ thuật nhận thức mô hình. Tất nhiên, không phải tất cả biểu đồ cổ phiếu đều giống nhau. Không có dấu hiệu báo động nào khi thông tin trên biểu đồ trùng khớp với đồ thị nào đó. Bạn buộc phải có khả năng nhận ra những thông tin khác biệt và biết đâu là những thông tin tạo nên một mô hình đồ thị cho kết quả là xu hướng tăng hoặc giảm. Mô hình không khuyên bạn gia nhập thị trường ngay mà khuyên bạn sẵn sàng để gia nhập thị trường. Điều này cũng giống như người thợ săn đang vác súng trong rừng và luôn sẵn sàng bắn. Khi anh ta nghe thấy tiếng động của lá rừng hay nhìn thấy chuyển động của một con hươu, anh ta giữ cò và sẵn sàng bắn. Nhưng anh ta sẽ đợi cho tới khi thấy rõ mục tiêu mới bóp cò. Khi nhà đầu tư kỹ thuật thấy một mô hình đồ thị cụ thể, anh ta sẽ theo dõi sát sao từng biến động của cổ phiếu và nếu tình huống X xảy ra - tức là nếu chú hươu xuất hiện rõ ràng - đó chính là thời điểm thích hợp để bóp cò súng.

Nhà đầu tư kỹ thuật tìm kiếm các mô hình thường cho kết quả là dấu hiệu mua hoặc bán. Martin Pring, tác giả cuốn Technical Analysis Explained, gọi điều này là “bằng chứng rõ ràng”. Khi có bằng chứng rõ ràng cho thấy một xu hướng tăng hoặc giảm mới đang tới gần hoặc đã bắt đầu, đó chính là lúc cần “bóp cò”. Bạn càng thu thập được nhiều bằng chứng , bạn càng sẵn sàng hành động hơn trước một dấu hiệu cụ thể nào đó. Tính chính xác của mô hình và việc bóp cò đúng lúc phụ thuộc vào phương pháp hoặc công cụ kỹ thuật bạn đang sử dụng

Đây chính là nghệ thuật phân tích kỹ thuật và chỉ sau khi bạn học cách đọc thông tin từ những công cụ dự báo mà bạn đang sử dụng, bạn mới có thể dựa vào những dấu hiệu gia nhập và thoát ra khỏi thị trường của công cụ đó.

Những nhân tố cần thiết của nhà đầu tư kỹ thuật

Hai đặc điểm tuyệt đối không thể thiếu đối với một nhà đầu tư kỹ thuật là tính kỷ luật và kỹ năng đọc biểu đồ. Biểu đồ mang tên một trò chơi kỹ thuật, vì vậy bạn cần biết cách đọc và phát hiện ra các mô hình cụ thể mà bạn quan tâm. Bạn cần có tính kỷ luật cao như khi đầu tư theo đà tăng trưởng, giống như nhà đầu tư theo đà tăng trưởng, chuyên gia đầu tư kỹ thuật cần hành động nhanh chóng và quyết đoán trước các dấu hiệu gia nhập và thoát khỏi thị trường, đầu tư kỹ thuật là phương thức đầu tư yêu cầu phải hành động thật mau lẹ.

Về cam kết thời gian, bạn cần phân biệt giữa thời gian cần thiết để học cách phân tích kỹ thuật - khoản thời gian lớn - và thời gian cần thiết mà một biểu đồ gia kinh nghiệm cần có để có thể tìm ra những cổ phiếu sáng giá từ một biểu đồ đầy rẫy các con số. Trong cùng khoảng thời gian cần có để phân tích môt bảng kê tài chính, chuyên gia biểu đồ có thể cùng lúc nghiên cứu khoảng 50 biểu đồ cổ phiếu và tìm ra hai hoặc ba biểu đồ đáng xem xét thêm. Nhưng khi bạn đọc biểu đồ thành thạo, việc lựa chọn cổ phiếu diễn ra rất nhanh chóng. Do cần có thời gian học tập và yêu cầu kiểm soát sự thay đổi theo xu hướng của cổ phiếu, nên thời gian cần cho nhà đầu tư kỹ thuật phải trên mức trung bình.

trích từ cuốn sách "All About Stock Market Strategies" của David Brown & Kassandra Bentley