Chỉ báo Williams %R của Larry Williams người biến 10 nghìn đô thành 1 triệu đô trong 1 năm

  • 06/12/2020
  • 2638

Larry Williams (sinh tháng 10 năm 1942) là một trong những nhà đầu tư huyền thoại theo phương pháp phân tích kĩ thuật. Ông là tác giả của 11 cuốn sách về giao dịch chứng khoán và hàng hóa.

Larry bắt đầu sự nghiệp giao dịch bằng cách nghiên cứu trong các thư viện địa phương Oregon vì lúc đó không có Internet. Nhưng thông tin này rõ ràng là không đủ, nên ông quyết định tận dụng công việc chính thức của mình để phỏng vấn các lãnh đạo và cả nhân viên của các công ty môi giới.

Thành tựu nổi tiếng nhất của ông là chiến thắng tại Robbins World Cup. Larry đã kiếm được 1 triệu đô la 100 nghìn đơn vị tiền tệ Mỹ trong số 10 nghìn đô la mỗi năm. Đây là kết quả 11.000% mỗi năm. Lúc đó, đây là một kỷ lục tuyệt đối trong cuộc thi này. Sau đó, ông liên tục chứng tỏ kỹ năng của mình khi liên tục tăng vốn từ năm này sang năm khác.

Ông Larry Williams

Ông Larry Williams

Một trong những câu nói nổi tiếng mà ông thường nhắc với các nhân viên của mình: "3 điểm quan trọng mà mỗi nhà đầu tư, nhà đầu cơ đều phải học cách tự quản lý đó chính là sự tự tin, sự sợ hãi và sự hung hăng".

Lần đầu tiên ông tham gia sàn giao dịch chứng khoán là vào nửa cuối thập niên 60. Ông đã vượt qua kỳ thi kiểm tra trình độ một năm sau đó và được phép hành nghề tư vấn tài chính. Lúc đầu, ông tư vấn cho người mới bắt đầu, sau đó ông bắt đầu tự giao dịch.

Tuy nhiên, các phân tích kỹ thuật và cơ bản vào thời điểm đó không hiệu quả cho Larry, ông thường thích giao dịch ngắn hạn và tất cả các chiến lược giao dịch phổ biến tại thời điểm đó đều dựa trên cách tiếp cận trung hạn hoặc dài hạn. Đó là lúc nhà giao dịch này nghĩ đến việc tự phát triển chiến lược của riêng mình.

Chỉ báo Williams %R

Williams %R là 1 chỉ báo về xung lượng (momentum) để đo mức quá mua (overbought)/ quá bán (oversold) của 1 cổ phần. Williams %R được ông Larry Williams tạo ra. Chỉ số này được coi là 1 chỉ báo tiên đoán được xu hướng tương lai khá chuẩn.

Chỉ số này được giao động từ 0% cho đến -100% và được chia thành 3 vùng:

  • Quá mua (overbought): có giá trị từ 0 cho tới -20 đại diện cho thời kỳ giảm giá (bearish)
  • Quá bán (oversold): có giá trị từ -80 cho tới -100 đại diện cho thời kỳ tăng giá (bullish)
  • Vùng  không  cho  tín  hiệu: có giá trị từ -20 cho đến -80 là vùng  để  xác  nhận 1 tín hiệu (signal), chúng ta có thể đợi chỉ báo cắt qua đường -50 để xác nhận sức mạnh tiếp theo của 1 xu hướng.

Cách sử dụng

Nó cũng giống như tất cả các chỉ báo khác về vùng quá bán/quá mua. Nó cho chỉ báo tốt nhất về sự thay đổi giá của cổ phần trước khi có sự đánh giá của nhà đầu tư. Ví dụ nếu chỉ báo này đang trong vùng quá mua thì nó mách bảo cho chúng ta giá cổ phần sẽ quay đầu đi xuống trước khi cổ phần này được bán tháo (lưu ý nên dùng kèm với MACD là 1 chỉ báo rất tốt về sự thay đổi giá của cổ phần). Nếu chỉ  báo này  nằm trong vùng  không cho tín hiệu (-20 cho đến -80) trong 1 khoảng thời gian đủ dài thì đường giá sẽ tiếp tục đi lên hay đi xuống của xu hướng hiện hành và được đo lường sức mạnh hay yếu nhờ mức -50.

Hiện tượng nhà đầu tư bán nhiều khi chỉ số này nằm trong vùng quá mua (overbought), nếu xảy ra trong khoảng thời gian dài thì chúng ta nên thoát ra cổ phần này trước khi đường giá có tín hiệu giảm giá trị. Đây là sự kết hợp của chỉ số Williams %R và chỉ số MACD cho tín hiệu mua và bán.

Sự kết hợp của chỉ số Williams %R và chỉ số MACD cho tín hiệu mua và bán

Sự kết hợp của chỉ số Williams %R và chỉ số MACD cho tín hiệu mua và bán

Video hướng dẫn sử dụng chỉ báo Williams %R


TRỊNH PHÁT - ITP CLUB