Chỉ báo về dao động Average True Range (ATR)

  • 28/09/2020
  • 1560

ATR là chỉ báo được định nghĩa bởi ông Wilder, nó là chỉ báo về giao động và tiếp tục xu hướng vĩ đại cho mỗi phiên giao dịch khác nhau:

  • Khoảng cách giá cao nhất trong ngày đến giá thấp nhất trong ngày.
  • Khoảng cách giá đóng cửa ngày hôm qua đến giá cao nhất đến ngày hôm nay.
  • Khoảng cách giá đóng cửa ngày hôm qua đến giá thấp nhất đến ngày hôm nay.

Mô tả Average True Range

Mô tả Average True Range

ATR là 1 thể đơn giản của vùng trung bình giá vượt qua x-phiên (trong đó x là số phiên giao dịch do người sử dụng xác định).

Cách sử dụng

ATR có giá trị cao thường xảy ra khi thị trường bán tống các cổ phần 1 cách hoảng loạn, nó mang ý nghĩa là thị trường sẽ sụt giảm khi đa số những nhà đầu tư đều cho là mức giá này đã đạt kỳ vọng và lượng người bán ra khá cao. Ngược lại ATR có giá trị thấp thường mang ý nghĩa thị trường đang trong lúc ít có vận động (sideways).

ATR có thể sử dụng kết hợp với DMI và có thể sử dụng để nhận biết điểm phá vỡ (breakout) trong 1 kênh xu hướng. Cũng có thể sử dụng kết hợp với các chỉ báo giao động khác để xác định tín hiệu mua và bán.

ATR có thể sử dụng kết hợp với DMI và có thể sử dụng để nhận biết điểm phá vỡ (breakout)

ATR có thể sử dụng kết hợp với DMI và có thể sử dụng để nhận biết điểm phá vỡ (breakout)

Theo ví dụ trên, ta sử dụng kết hợp ATR với DMI cho tín hiệu mua ở đầu tháng 11/2006. và tín hiệu bán khi ATR đang ở mức cao khi ở giai đọan giữa tháng 3. Hiện tại chúng ta thấy xu hướng chính vẫn là xu hướng xuống giá.

Cổ phiếu MWG breakout

Cổ phiếu Thế Giới Di Động MWG breakout

Ví dụ trên cho ta thấy cổ phiếu của Thế Giới Di Động mã chứng khoán là MWG ngay tại thời điểm ngày 12/05/2017 đã thỏa điều kiện breakout khi đường giá phá vỡ kháng cự (đường màu tím) và DI+ nằm trên DI-  và chúng có xu thế phân kỳ, bên cạnh đó đồng thời ATR cũng đã mạnh lên từ giá trị 0.8 tiến đến 1 sau một quãng thời gian dài dao động ở mức thấp. Hiện tượng này được coi là breakout trong phân tích kỹ thuật.

Video hướng dẫn sử dụng Chỉ báo về dao động Average True Range (ATR)

TRỊNH PHÁT - ITP CLUB