Chỉ báo Ultimate Oscillator của tỷ phú Larry Williams

  • 06/12/2020
  • 1268

Larry Williams (sinh tháng 10 năm 1942) là một trong những nhà đầu tư huyền thoại theo phương pháp phân tích kĩ thuật. Ông là tác giả của 11 cuốn sách về giao dịch chứng khoán và hàng hóa.

Ông đã phát triển một vài chỉ báo kỹ thuật như Williams %R, Ultimate Oscillator, chỉ số COT, chỉ báo tích lũy/phân phối và các chỉ báo kỹ thuật khác để đo lường dự báo chu kỳ cũng như tâm lý của thị trường đồng thời cũng giúp các nhà đầu tư có thể để định lượng giá cho cổ phiếu.

Tên tuổi ông nổi bật và được giới đầu tư thế giới biết là khi chiến thắng trong cuộc thi giao dịch thế giới về giao dịch thị trường tương lai, tại cuộc thi này ông đã biến 10.000 đô la tiền thật thành hơn 1.100.000 đô la trong thời gian kéo dài hơn một năm với tỷ lệ hoàn vốn lên đến 11.300%. Đây là con số kỉ lục. Và như lịch sử được lặp lại, 10 năm sau đó, cô con gái yêu quý của ông, Michelle Williams cũng đã giành chiến thắng ở giải này khi chỉ ở 16 tuổi.

Ông Larry Williams

Ông Larry Williams

Ultimate Oscillator là một chỉ báo kết hợp chu kỳ dao động giá trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn thành 1 cái dao động giá duy nhất.

Nó đưa ra những tín hiệu mua bán cũng như những vùng quá bán hay quá mua và cũng có thể để xác nhận để xác nhận hướng di chuyển của đường giá, sử dụng hiện phân kỳ để cảnh báo sự đảo chiều của đường giá.

Ông Larry Williams, người tạo ra Ultimate Oscillator, đã định rõ 2 chu kỳ thời gian khác biệt hoàn toàn:

  • Ngắn hạn: dao động ngắn hạn tại những đỉnh thường sớm hơn đường giá tiến tới đỉnh.
  • Dài hạn: dao động dài hạn thường trễ hơn những phản ứng đảo chiều của đường giá.

Ultimate Oscillator là sự kết hợp của 3 chu kỳ thời gian riêng lẻ: ngắn hạn (thường là 7 phiên), trung hạn (thường là 14 phiên) và dài hạn (thường là 28 phiên). Ultimate Oscillator hướng đến đỉnh khi đường giá đạt đỉnh. Lưu ý, Ultimate Oscillator thường được sử dụng chủ yếu để nhận ra sự phân kỳ, nhận biết tín hiệu mua và bán dựa vào sự phân kỳ đó.

Ví dụ minh hoạ:

Tín hiệu mua theo chỉ báo Ultimate Oscillator

Tín hiệu mua theo chỉ báo Ultimate Oscillator

Tín hiệu mua:

Theo ví dụ đồ thị trên,  đường giá từ vị trí #1 đến vị trí #2 đang giảm, nhưng trái lại chỉ báo Ultimate Oscillator đang tăng. Đây là phân kỳ làm tăng giá; điều kiện cần để có tín hiệu mua. Sau đó cần phải vẽ được 1 đường thẳng gióng ngang ở vị trí cao nhất trong giai đoạn xảy ra phân kỳ tăng giá. Nếu Ultimate Oscillator vượt qua và nằm trên đường thẳng gióng ngang này đây là điều kiện đủ  để hình thành tín hiệu mua chắc chắn.

Tín hiệu bán:

  1. Vùng quá mua: Ultimate Oscillator phải đạt được tình trạng quá mua (trên 70) trước khi tín hiệu bán xuất hiện.
  2. Phân kỳ làm giảm giá: khi đường giá đang tăng nhưng Ultimate Oscillator lại giảm.
  3. Ultimate Oscillator có điểm vượt rào: khi Ultimate Oscillator thấp hơn điểm thấp nhất trong giai đoạn xảy ra phân kỳ giảm giá.

Khi cả 1, 2 và 3 đều xảy ra thì tín hiệu bán mới được sinh ra. Ví dụ dưới đây là một tín hiệu bán đã xảy ra:

Tín hiệu bán theo chỉ báo Ultimate Oscillator

Tín hiệu bán theo chỉ báo Ultimate Oscillator

Tín hiệu bán được sinh ra bởi Ultimate Oscillator có cường độ dao động ở mức cao (trên 70) và đường giá đã bẻ gãy đường hỗ trợ của xu hướng tăng giá, cho nên đường giá đã lao dốc.

Ultimate Oscillator là công cụ cực kỳ hiệu quả để chỉ ra những tình trạng quá mua và quá bán, phân kỳ, tín hiệu mua và bán.

Video hướng dẫn sử dụng Chỉ báo Ultimate Oscillator

TRỊNH PHÁT - ITP CLUB