Chỉ báo indicators nào là hiệu quả nhất?

  • 21/09/2020
  • 1404

Nhà đầu tư thường tìm kiếm những cuốn sách viết về những chỉ báo (indicators) được cho là tiên đoán chính xác của thị trường và lấy đó làm bài học để lưu ý hay nhắc nhở mình.

Khi bạn đã nghiên cứu tất cả các chỉ báo của thị trường thì nó không còn là những khái niệm cơ bản của riêng mỗi chỉ báo đó; đây là luận điểm quan trọng trong bài viết này. Nếu bạn bỏ ra quá nhiều thời gian và sự chú ý của mình về các chi tiết rắc rối của một vài chỉ báo thì bạn sẽ mất đi cái nhìn hay những tín hiệu của tổng thể bức tranh thị trường. chỉ có một vài chỉ báo có thể giúp chúng ta thấy được thị trường muốn nói gì. Không một chỉ báo nào có đủ ma lực nhất trong việc dự báo tương lai xa của thị trường.

Chỉ báo thị trường cũng chỉ là những công cụ giúp chúng ta nhận biết sự khác nhau của từng thời điểm và những biến cố trong từng giai đoạn khác nhau của thị trường. Theo kinh nghiệm của tôi thì không có chỉ báo nào là tốt nhất cả. Bạn cũng khỏi tìm chi cho mệt nhưng cũng không nên xem thường nó. Vì đôi lúc có một vài chỉ báo sẽ là một trong những công cụ hữu hiệu để cảnh báo cho chúng ta biết những gì có thể diễn ra ở tương lai.

Các chỉ báo của thị trường thì nó không còn là những khái niệm cơ bản của riêng mỗi chỉ báo đó

Các chỉ báo của thị trường thì nó không còn là những khái niệm cơ bản của riêng mỗi chỉ báo đó

Nên nhớ rằng thị trường có thể xảy ra hay là không với những dự đoán của mình. Sự điên cuồng của thị trường là tập hợp của vô số sự điên cuồng của những nhà đầu điên cuồng, và không một ai có thể đo được sự điên cuồng của một con người. Do đó chúng ta cần tìm kiếm một sự tinh tế nằm trong những cảnh báo của các chỉ báo, chúng ta thường lôi kéo các chỉ báo theo hướng suy nghĩ của chúng ta và hay khuyếch đại sự tinh tế không quan trọng của những chỉ báo. Chúng ta chỉ nên cố gắng cân đối chúng lại để tìm câu trả lời hiệu quả nhất. Tuy nhiên tại một số thời điểm của thị trường mà không thể tiên đoán được thì cũng không nên dùng những cách trên. Hãy cẩn thận, có khi tại những thời điểm này là những cái bẫy lớn của thị trường, tốt nhất lúc đó ta quay lại câu nói mà các nhà phân tích kỹ thuật thường hay dùng: "Tôi không biết". Sau đó, chúng ta cần đợi thêm một thời gian và theo dõi thị trường thì sẽ xác định lại tình hình một cách chính xác hơn.

Tín hiệu nào là tín hiệu mạnh của chỉ báo thị trường?

Kỹ thuật chỉ báo thị trường là kỹ thuật phân tích sự chuyển động giá chứng khoán hiện đại. Các chỉ báo là các công thức toán học khá phức tạp nhưng chúng lại cho kết quả khá tốt. Việc sử dụng các chỉ báo này tại từng thời điểm là cả nghệ thuật của nhà phân tích chứng khoán theo trường phái phân tích kỹ thuật.

Tín hiệu nào là tín hiệu mạnh của chỉ báo thị trường

Tín hiệu nào là tín hiệu mạnh của chỉ báo thị trường

"Tín hiệu nào là tín hiệu mạnh của thị trường?" Câu hỏi nan giải cho các nhà phân tích kỹ thuật, về tổng quan thì ta có 2 trường phái đối lập nhau: tiên đoán và xác nhận. Phần lớn các chỉ báo của 2 loại trên đều đối lập với nhau vì chúng được sử dụng với mục đích và mục tiêu khác nhau. Khi giá giảm thì hầu hết các chỉ báo về xu hướng đều cho kết quả bất lợi nhưng khi đường giá tiếp tục đi xuống mạnh (giảm thẳng đứng) thì các chỉ báo tiên đoán sẽ chỉ ra đây là thời kỳ cuối của sự suy giảm và đường giá sẽ tăng trở lại.

Khi giá rớt nhanh để tạo lập đáy thì phần lớn các chỉ báo về xu hướng có chiều hướng suy giảm điều này làm nhà đầu tư rất bực mình (bearish), và nếu thị trường tiếp tục xuống giá thì sự bực mình này sẽ tiến đến cực độ. Tại đây tín hiệu mua thường xuất hiện, điều này trái ngược với xu hướng hiện tại theo đa số quan điểm của các nhà đầu tư. Khi chỉ báo tiên đoán trái ngược với những đánh giá của các nhà đầu tư một cách mạnh mẽ thì nó đang ngụ ý rằng đường giá sẽ tăng trở lại và chỉ báo xu hướng cũng sẽ bắt đầu xác nhận xu hướng tăng nhẹ, đây là những tín hiệu mua rất mạnh. Khi giá bắt đầu tăng lên trở lại thì phần lớn các nhà đầu tư đều bắt đầu mua và nỗi bực bình cũng bắt đầu dần dần biến mất, nếu giá cứ tiếp tục tăng thì những nhà đầu tư này càng vui vẻ hơn (bullish), các dấu hiệu bực mình (bearish) hầu như không tồn tại nữa, đây là tín hiệu tăng giá mạnh mẽ của thị trường. Ngay tại thời điểm lúc bắt đầu tăng giá trở lại thì phần lớn các nhà đầu tư không tin vào sự tăng giá đó là chắc chắn và khi giá tiếp tục tăng thì họ mới thật sự tin vào điều đã xảy ra trước đó. Đây là sự hoài nghi mà đôi lúc chúng ta cũng cần phải gạt bỏ đi.

Chỉ báo indicators nào là hiệu quả nhất?

Chỉ báo indicators nào là hiệu quả nhất?

Khi cả 2 cùng xác nhận một xu hướng thì xu hướng đó có cường độ và sự chắc chắn đều rất mạnh. Nếu có sự trái ngược cực độ giữa chỉ báo tiên đoán với những đánh giá của chỉ báo xác nhận xu hướng thì nó báo hiệu rằng sự đảo chiều sắp xảy ra. Lưu ý rằng các chỉ báo tiếp tục xu hướng mà xác nhận xu hướng giảm giá thì đây không phải là tín hiệu bán quan trọng, tương tự cho tín hiệu mua.

Chỉ báo kỹ thuật nào là tốt nhất? | Bí kíp phân tích kỹ thuật

TRỊNH PHÁT - ITP CLUB