Bạn sử dụng phân tích kỹ thuật để làm gì?

 • 11/10/2019
 • 1823

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân bạn đang sử dụng phân tích kỹ thuật để làm gì? Câu trả lời sẽ là rất nhiều, tuy nhiên để trả lời thỏa đáng cho câu hỏi trên thì không phải ai cũng trả lời chính xác vì để sử dụng phân tích kỹ thuật một cách hiệu quả thì không phải ai cũng làm được!

Vậy bạn đang sử dụng phân tích kỹ thuật để làm gì?

Nếu hỏi điều này với các nhà đầu tư tài chính thì ta sẽ nhận được khá nhiều câu trả lời đại loại như:

 • Sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm điểm mua và bán chứng khoán, cặp tiền...
 • Sử dụng phân tích kỹ thuật để xem coi có xu hướng không
 • Để xem các chỉ báo về cổ phiếu đó qua giai đoạn mua vào hay bán ra
 • Kiếm stoploss (cắt lỗ) của ichi
 • Để xem quá khứ dự đoán tương lai
 • Để có cái mà xem
 • Dự đoán đường đi của giá trong ngắn hạn
 • Để chọn thời điểm ra vào hợp lý và tính toán tỷ lệ SL(cắt lỗ), TP (chốt lời) hợp lý
 • Em chưa biết phân tích kỹ thuật

Tựu chung lại chúng ta thấy có một nội dung khá phổ biến đó là chúng ta đang sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm điểm mua bán, đây là điều mà mọi người thường hay làm. Bản thân tôi khi mới bắt đầu sử dụng phân tích kỹ thuật để kinh doanh chứng khoán Việt Nam cũng mắc phải điều này, nhưng sau nhiều năm chinh chiến thì tôi thấy rằng điều chúng ta đang sử dụng về phân tích kỹ thuật nó chưa đủ sâu sát. Có người từng nói trên mạng xã hội gần đây rằng chỉ cần MACD, RSI, STO thôi là đủ để giúp chúng ta ra quyết định mua hoặc mà không cần học thêm pattern (mẫu hình) hay phương pháp phân tích rắc rối nào khác. Điều này sẽ rất đúng với các bạn mới nghiên cứu về phân tích kỹ thuật, đó gần như là điều hiển nhiên vì bản thân đường giá sẽ dao động trong 2 trạng thái chính đó là có trend (xu hướng) và non trend (không có xu hướng); trong trạng thái không có xu hướng sẽ chia ra làm 2 loại: Swing (dao động tuần hoàn trong một phạm vi giá lớn), tích lũy (dao động trong phạm vi giá hẹp). Điều đó tương ứng với những công cụ mà bạn dùng sẽ hiệu quả trong 3 trạng thái giá đó:

 1. Trend: bạn sẽ sử dụng MACD để ra quyết định mua bán sẽ hiệu quả hơn.
 2. Swing: bạn sử dụng công cụ RSI sẽ hiệu quả hơn rất nhiều
 3. Tích lũy: bạn chỉ nên sử dụng STO (stochastic) sẽ đem lại những quyết định mua bán rất chuẩn.

Phân tích kỹ thuật

3 nhóm dao động giá trong phân tích kỹ thuật

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, tôi khuyên các bạn nên sử dụng phân tích kỹ thuật để nghiên cứu hành vi, đặc tính, sở thích... của tất cả nhà đầu tư trong cổ phiếu đó; mà chúng được biểu hiện trên đồ thị giá, tức là mỗi một loại tài sản hay mã chứng khoán nào đó luôn luôn hiển thị một đặc tính riêng biệt nào đó mà chúng ta cần nghiên cứu. Muốn biết trước được họ làm gì (mua hay bán) thì chúng ta cần phải hiểu trong quá khứ họ có thường hay hành động như thế nào ở mỗi thời điểm tương tự như hiện nay, tức là ta luôn đi tìm những mẫu hình có tính lặp lại thường xuyên trong quá khứ, điều đó nó nói lên rằng mẫu đồ thị đó biểu diễn cho đặc tính, sở thích giao dịch của các nhà đầu tư đó. Tôi ví dụ đơn cử như sau:

 1. Trend: thì đặc tính giao dịch hay xảy ra mẫu hình Eliott wave... Nó biểu thị đặc tính những người kinh doanh trong đồ thị đó, cái quan trọng là ta phải tìm họ có đặc tính đó trong quá khứ hay không?
 2. Swing: mẫu hình vai đầu vai...
 3. Tích lũy: mẫu hình tam giá, kim cương...

Ngoài ra mỗi một mẫu hình nó còn biểu thị cho nhóm nhà đàu tư đó mang tính chất đầu tư trung, dài hay ngắn hạn...

Các bạn có thể xem thêm video sau:

Chúc các bạn sử dụng phân tích kỹ thuật hiệu quả hơn.

Trịnh Phát - ITP Club